Lịch sử hình thành và phát triển giáo xứ Bến Sắn

Năm thành lập giáo xứ:

Điện Thọai: 06503-655.281

Email: gxbensan@yahoo.com

Số giáo dân:

Linh Mục tiền nhiệm:
kể từ năm 1965:
Gioachim Nguyễn Văn Nghị
Giacôbê Huỳnh Văn Của
Phêrô Lê Văn Phát
Tôma Phan Minh Chánh
Micae Nguyễn Văn Minh
Vinhsơn Trần Thế Thuận
JB. Nguyễn Minh Hùng


Linh Mục đương nhiệm:

Chánh xứ : Đaminh Nguyễn Đức Trung


Phó xứ : Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy ‎

Giờ lễ:

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Giáo xứ Bến Sắn được hình thành do những người miền Trung chạy vào lập nghiệp và trốn tránh cuộc bách đạo dưới thời vua Tự Đức khoảng năm 1854. Nhà thờ đầu tiên ở Hố Cha, ngày nay vẫn còn dấu tích. Đến năm 1889, nhà thờ được di chuyển ra gần đường lớn và được xây dựng bằng gạch ngói cột gỗ, đã bị hư hỏng theo thời gian. Từ năm 1940 -1945, Nhà thờ được xây lớn theo kiểu cổ do Linh mục Pierre Keller, Cha sở Búng chủ công trình và năm 1945, bị chiến tranh tàn phá thành bình địa. Sau đó, nhà thờ tạm được dời về Khánh Vân (nơi khu trại mới thành lập) cách nhà thờ cũ 2 km bên kia Trại Phong.

Trước kia, Giáo xứ Bến Sắn là một Họ lẻ của Giáo xứ Búng nên các cha ở Búng đến dâng Thánh Lễ hằng tuần, sau đó có Cha Tuyên úy Trại Phong là cha P. Berset người Pháp ra dâng lễ, nhưng được hơn 1 năm cha về Pháp, thì thì các cha sở Họ Búng lại tiếp tục công việc mục vụ .
Sau 30/04/1975, nhà thờ tạm được dời về nền cũ, lúc này vẫn có các Cha sở Họ Búng đến làm mục vụ tại đây, như Cha Tôma Phan Minh Chánh, Cha Micae Nguyễn Văn Minh. Từ năm 1980 -1983 Cha sở Phú Lợi Vinh Sơn Trần Thế Thuận, được cử về đặc trách mục vụ tại đây. Đến tháng 6/1986, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm Cha Vinh Sơn Trần Thế Thuận làm Cha sở Giáo xứ Bến Sắn. Mãi tới năm 1989, cha mới được thường trú tại nhà thờ Bến Sắn và cũng vào năm đó, cha đã khởi công xây dựng lại nhà thờ theo kiểu hiện đại, hoàn thành vào năm 1991, với tổng chiều dài là 36 m, rộng 12 m. Bổn mạng nhà thờ là Thánh Tâm Chúa Giêsu, Nhà xứ cũng được xây dựng trong thời gian này. Kể từ đó Giáo xứ Bến Sắn, với sự nỗ lực của Cha sở, mỗi ngày một đi lên trong việc xây dựng đời sống tinh thần và cơ cở vật chất. Năm 2002, cha xây dựng thêm căn nhà Giáo lý với 4 phòng học rộng rãi thoáng mát.

Trước năm 1992 đã xây nhà ở cho các dì Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và hai phòng học cho các em mẫu giáo và lớp học tình thương. Hàng năm và hàng tháng có tiền học bỗng cho các em nghèo và gạo, quà cho những gia đình nghèo, ông bà già neo đơn.

Giáo xứ được chia làm 6 giáo khu: khu Thánh Tâm, Khu Thánh Giuse, khu Thánh Phêrô, khu Thánh Phaolô, khu Đức Mẹ La Vang, khu Đức Mẹ Fatima .

Giáo xứ được các dì Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đến giúp mục vụ và dạy học cho các em gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, kể cả con của những người ngoài Công Giáo .

Trại phong Bến Sắn được thành lập năm 1959, do các sơ Dòng Thánh Vinh Sơn. Hiện nay có 15 sơ Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn
Gửi bạn bè Gửi ý kiến Xem ý kiến In bản tin
Các tin tức khác :
» Thiệp bổn mạng nhà thờ giáo xứ Bến Sắn và giáo họ thánh tâm
  Trang 1
GIÁO XỨ BẾN SẮN
THỐNG KÊ
Đang trực tuyến : 19
Lượt truy cập : 5962
NHÀ THỜ THÁNH TÂM - GIÁO XỨ BẾN SẮN - GP.PHÚ CƯỜNG Email : gxbensan@gmail.com - Tel: 02743-655281
Kp Tân Bình, P. Tân Hiệp, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương © Copyright 2013 GX Bến Sắn, All rights reserved